663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn: Cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Vào mỗi dịp Rằm tháng 7, các gia đình thường chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn với ý nghĩa hướng về tổ tiên, nguồn cội, đấng sinh thành đồng thời thể hiện tình yêu thương đối với chúng sanh. Vậy cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà khám phá chi tiết để chuẩn bị tươm tất nhất cho dịp lễ này.

Ý nghĩa cúng Rằm tháng 7 trong văn hoá tín ngưỡng

Rằm tháng 7 âm lịch còn được gọi là Tết Trung Nguyên, theo quan niệm dân gian, đây là ngày xá tội vong nhân. Tập tục này được bắt nguồn từ niềm tin vào tháng 7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ, vong hồn được trở về dương gian thăm người xưa, chốn cũ. 

Bên cạnh đó, vào tháng 7 âm lịch còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Tức là ngày mà con cái sẽ báo hiếu, thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn đối với cha mẹ. Trong văn hoá của người Việt Nam, đây được xem như ngày lễ cổ truyền. Khi đó, vào dịp Rằm tháng 7, các gia đình sẽ sửa soạn mâm cơm cúng thịnh soạn đủ cả mặn và ngọt để mời tổ tiên, ông bà về sum vầy cùng con cháu.

Ý nghĩa cúng Rằm tháng 7 trong văn hoá tín ngưỡng

Ý nghĩa cúng Rằm tháng 7 trong văn hoá tín ngưỡng

Hướng dẫn: Cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình cần chuẩn bị đầy đủ 3 mâm cúng sau đây: mâm cúng Phật, mâm cúng gia tiên và mâm cúng chúng sinh.

Mâm cúng Phật

Trong quan niệm Phật giáo, ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Là dịp để con cháu thể hiện sự hiếu kính đối với bậc sinh thành. Ngày lễ này xuất phát từ điển tích tôn giả Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân, Ngài đã khuyến khích các Phật tử thực hành nghi lễ này hàng năm.

Với những gia đình không theo đạo Phật thì có thể bỏ qua nghi thức cúng Phật.

Mâm cúng Phật gồm các món chay, hoa quả được chuẩn bị tươm tất, đơn giản gồm:

  • Món ăn chay: giò chay, chả chay, nem chay, canh nấm, rau củ quả, đậu hũ…

  • Hoa tươi: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn

  • Quả: chuối, bưởi, cam, quýt…

Mâm cúng Gia Tiên

Tuỳ thuộc vào điều kiện của gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên sao cho phù hợp nhất. Thông thường, mâm cúng này sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc “trên chay dưới mặn” tức là trên là lễ hoa quả, dưới là mâm cỗ mặn. Trong đó:

  • Mâm cỗ mặn gồm: Xôi, gà luộc, cơm, cá kho, canh mọc, giò, chả, rau xào…

  • Món chay gồm: hoa quả, bánh kẹo

Trên mâm cúng cần bày thêm nước, rượu, nhang, nến, vàng mã, những vật dụng dành cho người âm như quần áo, giày dép bằng giấy.

Khi bày trí mâm cúng, nếu người thực hiện nghi thức là trưởng tộc thì thường cúng xôi gà và 9 bát xếp chồng lên nhau, 9 đôi đũa. Có thể thay thế gà bằng miếng thịt hoặc khoanh giò.

Nếu người thực hiện nghi thức cúng là con trưởng thì xếp chồng 7 bát và 7 đôi đũa. Nếu là con thứ thì dùng 5 bát và 5 đôi đũa sắp xếp gọn gàng trên mâm cúng.

Mâm cúng chúng sinh

Mâm cúng chúng sinh hay còn gọi là mâm cúng cô hồn được chuẩn bị như sau: cháo trắng loãng, gạo muối, hoa quả, đường thẻ, bánh kẹo, bỏng ngô, tiền vàng, ba ly nước nhỏ, ba cây nhang, hai ngọn nến, quần áo chúng sanh.

Theo quan niệm dân gian truyền lại từ xa xưa, mâm lễ cúng chúng sanh không nên chuẩn bị lễ mặn hoặc quá long trọng sẽ khiến cô hồn khởi dậy tham, sân, si.

Trong mâm cúng chúng sanh nhất định phải có cháo loãng. Dân gian tin rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang thực quản nhỏ hẹp để không nuốt được thức ăn thông thường.

Khi cúng chúng sanh, gia chủ bày lễ cúng ngoài trời hoặc trước cửa nhà. Sau đó đọc văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện của bản thân. Cuối cùng, mang gạo muối vãi ra sân rồi hoá vàng mã.

Cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Những lưu ý trong lễ cúng Rằm tháng 7

Để lễ cúng Rằm tháng 7 được diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Tuỳ thuộc vào điều kiện gia đình cũng như phong tục địa phương mà chuẩn bị mâm cúng sao cho phù hợp. Không nên quá cầu kỳ.

  • Khi thực hiện nghi thức cúng, phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề và lịch sự.

  • Mâm cúng Phật, thần linh, gia tiên nên làm trong nhà. Mâm cúng chúng sinh thì đặt ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà chính.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì trên đây đã giúp bạn đọc biết cách sửa soạn sao cho chu đáo, hợp lý nhất.