663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào chính xác nhất?

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn thì chọn ngày giờ để thực hiện nghi thức cúng vào Rằm tháng bảy cũng cần được chú trọng. Vậy cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào chính xác nhất? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây của Đồ Đồng Dung Quang Hà.

Nên cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào chính xác nhất?

Rằm Tháng 7 (Tết Trung Nguyên) là một trong những dịp lễ quan trọng trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam. Theo Phật giáo, đây được xem là ngày Vu Lan báo hiếu, mang ý nghĩa hướng về tổ tiên, cội nguồn, những người có công ơn sinh thành dưỡng dục, đồng thời cũng là dịp thể hiện tình thương yêu đối với tất thảy chúng sinh. Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch cũng thời điểm Diêm Vương cho mở Quỷ Môn quan và cho phép các vong hồn được trở về dương gian để thăm nơi chốn cũ. Vì thế, vào dịp này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng đầy đủ mặn ngọt để mời Thần Phật, gia tiên và những người đã khuất.

Hầu hết các gia đình cúng Rằm tháng bảy đều hướng đến mục đích tưởng nhớ thần linh, gia tiên, những người đã khuất trong gia đình, đồng thời cũng để thể hiện sự thương xót đối với những vong hồn cô đơn đói khổ chứ không coi trọng việc cầu tài lộc hay công danh. Chính vì thế, mọi người thường chọn ngày cúng sao cho thuận tiện nhất để thực hiện. Thường sẽ cúng trước 12 giờ ngày Rằm tháng 7.

Nên cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào chính xác nhất?

Nên cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào chính xác nhất?

Cúng chư Phật

Nghi thức cúng có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch. Thông thường sẽ vào ngày rằm tháng 7, cúng sáng hoặc trưa từ 10h - 12h là tốt nhất.

Cúng gia tiên

Lễ cúng nên được thực hiện vào ban ngày, từ 10h - 12h là hợp lý nhất vì đây được xem là giờ hoàng đạo, dương khí mạnh, ít ma quỷ xuất hiện quấy rầy.

Cúng cô hồn

Đây là nghi thức cúng thí thực cho những cô hồn không nhà không cửa, không có thân thích trên dương gian. Nên thực hiện nghi lễ này vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn bởi theo quan niệm dân gian thì cô hồn thường sợ ánh sáng. Vào thời điểm chiều tối hoặc tối khi không còn ánh mặt trời thì họ sẽ dễ dàng nhận đồ lễ hơn.

Những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng bảy

Dưới đây là một số lưu ý mà gia chủ cần nằm được để nghi thức cúng Rằm tháng bảy diễn ra suôn sẻ:

  • Không cần phải chuẩn bị mâm cúng quá cầu kỳ. Tuỳ thuộc vào điều kiện gia đình mà sắp mâm cúng sao cho phù hợp nhất. Nhưng tuyệt đối phải thật chỉn chu và thể hiện được lòng thành của gia chủ.

  • Người thực hiện nghi thức cúng phải ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng. 

  • Tuyệt đối không nói chuyện to, cười đùa trong khi thực hiện nghi thức cúng.

  • Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên nên bày trong nhà. Trong đó, mâm cúng Phật đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, tiếp theo là mâm cúng Thần Linh rồi mới tới mâm cúng gia tiên.

  • Mâm cúng cô hồn thì đặt ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà.

Những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng bảy

Những điều cần lưu ý khi cúng Rằm tháng bảy

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc “cúng Rằm tháng bảy vào ngày nào?” Mong rằng những kiến thức hữu ích này sẽ áp dụng được vào đời sống để nghi thức thờ cúng thêm phần linh thiêng, trang trọng nhất.