663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

[Tìm hiểu] Thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu?

Trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam, thờ Thần Tài Thổ Địa rất được xem trọng. Chính vì thế, bàn thờ và các vật phẩm thờ phụng phải luôn giữ được sự sang trọng, linh thiêng. Nhưng nếu sau quá trình sử dụng mà bị cũ hoặc phải thay mới do một lý do nào đó thì phải xử lý như thế nào? Đặc biệt, thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu là vấn đề nhiều người thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà ngay trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

Có nên thay tượng Thần Tài Thổ Địa hay không?

Thờ Thần Tài Thổ Địa là nét văn hoá độc đáo của người Việt Nam. Việc lập bàn thờ và thờ cúng hàng ngày nhằm cầu mong được phù hộ cho việc làm ăn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, cuộc sống bình an, sung túc. Đặc biệt, những người kinh doanh, buôn bán, việc thờ Thần Tài Thổ Địa được xem là rất quan trọng, không chỉ để cầu tài lộc mà còn thể hiện mong cầu công việc làm ăn được thuận lợi.

Để đảm bảo tính trang nghiêm và linh thiêng, không gian thờ cúng luôn phải được chăm sóc chỉnh chu, cẩn thận. Đặc biệt là bộ tượng Thần Tài Thổ Địa, tượng trưng cho hai vị thần cai quản, quan sát lòng thành của gia chủ. Tuy hiện nay các mẫu tượng này được chế tác rất tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng, nhưng nếu bày trí một thời gian dài hoặc vì một lý do nào đó gây mất thẩm mỹ thì cần phải thay thế. 

Một số trường hợp bạn có thể thay thế và bỏ tượng Thần Tài Thổ Địa trên bàn thờ như:
Tượng bị gãy vỡ, trầy xước nghiêm trọng, phai màu do sử dụng lâu dài gây mất đi tính thẩm mỹ của không gian thờ cúng.

Không gian thờ cúng thay đổi, gia chủ phải chuyển địa điểm kinh doanh đến một nơi khác và cần thay thế tượng để phù hợp với ban thờ mới.

Tượng thờ có màu sắc không phù hợp với mệnh, tuổi của gia chủ khiến cho việc kinh doanh, buôn bán hoặc cuộc sống gặp nhiều trắc trở, xui rủi.

Tượng thờ đã cũ, không phù hợp với tính thẩm mỹ của thời đại, gia chủ muốn thay tượng mới để việc làm ăn khởi sắc, phát triển mạnh mẽ hơn.

>> Xem thêm: Tổng hợp 45+ mẫu bàn thờ Thần Tài tinh xảo - giá tại xưởng

Có nên thay tượng Thần Tài Thổ Địa hay không?

Có nên thay tượng Thần Tài Thổ Địa hay không?

Thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu?

Nếu như thuộc những trường hợp đã liệt kê ở trên, gia chủ hoàn toàn có thể thay thế tượng Thần Tài Thổ Địa. Tuy nhiên, việc thay tượng mới cần phải đảm bảo đúng quy tắc phong thuỷ nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ.

Một trong những thắc mắc khi thay thế tượng đó là: “thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu?” Trước đây, khi bỏ tượng thờ, đồ thờ cũ, người ta thường mang lên chùa để gửi. Tuy nhiên, tượng Thần Tài Thổ Địa thì không thể gửi ở chùa bởi đây là nơi thờ Phật bởi đây là hai tín ngưỡng hoàn toàn khác nhau. Mặt khác, đồ thờ thì không thể luôn cất trong nhà hoặc tự ý vứt bỏ linh tinh. Vậy tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu?

  • Tượng Thần Tài Thổ Địa cũ bằng gỗ: Hoá tro và mang rải xuống sống hoặc chôn dưới vườn.

  • Tượng Thần Tài Thổ Địa cũ bằng đá, sứ: Đập vỡ thành vụn nhỏ sau đó đem chôn xuống đất. Bạn nên chôn ở vườn hoặc đất tổ.

  • Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng đồng: Mang nung chảy hoặc đem gửi vào chùa để đúc chuông, đúc tượng.

Thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu?

Thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu?

Hướng dẫn chi tiết thay tượng Thần Tài Thổ Địa

Để việc thế thế tượng Thần Tài Thổ Địa diễn ra một cách suôn sẻ, chuẩn phong thuỷ mà không gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ thì cần thực hiện theo các bước sau đây.

Chọn ngày giờ tốt để thực hiện lễ cúng thay mới, bỏ tượng cũ trên bàn thờ.

Chuẩn bị lễ vật gồm: hoa quả tươi, gạo, muối, rượu trắng, tiền vàng, bộ tam sên (trứng luộc, thịt lợn luộc, 3 con tôm), đồ nếp, bánh hỏi, heo quay, cá lóc nướng, trầu cau.

Các bước thực hiện nghi lễ:

  • Bước 1: Thắp hương, khấn và đọc bài khấn xin giải xá tượng Thần Tài Thổ Địa cũ.

  • Bước 2: Khi hương vẫn còn đang cháy, đánh dấu vị trí tượng cũ và chuyển tượng cũ đến một nơi cao ráo, sạch sẽ.

  • Bước 3: Sau khi khai quang tượng mới thì đặt vào vị trí tượng cũ đã đánh dấu.

  • Bước 4: Sau khi nghi lễ hoàn thành, hương đã cháy hết thì hoá tiền vàng, khấn tạ và vãi muối gạo ra trước cửa. 

Những lưu ý khi thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ

Nghi thức thay tượng Thần Tài Thổ Địa mới rất quan trọng bởi đây là nơi các vị thần thường ngự. Việc thay đổi đột ngột hoặc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến đường tài lộc của gia chủ. Vì thế, khi thay mới và bỏ tương cần chú ý những vấn đề sau đây:

  • Để thể hiện sự thành kính và trang nghiêm, gia chủ phải thành tâm khấn vái, thường xuyên thắp hương và dọn dẹp không gian thờ sạch sẽ.

  • Nên chọn tượng có chất liệu tốt, độ bền cao, màu sắc phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ.

  • Đối với các vật cúng lễ trong nghi thức, sau khi hạ xuống được sử dụng như đồ ăn thức uống chia cho con cháu, tuyệt đối không được vứt đi.

Thay tượng Thần Tài Thổ Địa cũ nên bỏ ở đâu là vấn đề nhiều người quan tâm. Tuỳ thuộc vào chất liệu của tượng mà có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý không được tùy tiện vứt bỏ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con đường tài lộc của bản thân.